ปศุสัตว์พัทลุง ลงพื้นที่ป้องกัน ปากและเท้าเปื่อย

วันนี้ ( 27 กันยายน 2562 ) ที่ห้องประชุมสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง นายณรงค์ สุทธิสังข์ ปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง เป็นประธานการประชุม เจ้าหน้าที่สำนักงานปศุสัตว์ สัตว์แพทย์ และหมออาสา ประมาณ 100 คน ในการซักซ้อมความเข้าใจในการเร่งแก้ปัญหาการระบาดของโรคระบาดสัตว์ชนิดปากและเท้าเปื่อย ก่อนที่จะลงพื้นที่ปฏิบัติในเขตพื้นที่โรคระบาดตามการประกาศของจังหวัดฯ รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียงที่คาดว่าจะเป็นพื้นที่การแพร่เชื้อระบาดของโรคชนิดนี้ ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้มีการปฏิบัติหน้าที่ใน 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มรักษาตัวป่วย กลุ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรค กลุ่มค้นหาโรค กลุ่มเฝ้าระวังตัวป่วยในพื้นที่โรคระบาด และกลุ่มควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยงมิให้เข้ามาในพื้นที่และการนำสัตว์เลี้ยงออกนอกพื้นที่

สืบเนื่องมาจากพ่อค้ารายหนึ่งจาก จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้นำโคเนื้อ จำนวน 25 ตัว ไปส่งให้ลูกค้าในพื้นที่ อ.สุไหงโกลก จ.นราธิวาส แต่นำโคดังกล่าวมากักตัวไว้ในคอกสัตว์ของสหกรณ์โคเนื้อศรีวิชัยิ(พัทลุง) จำกัด ท้องที่หมู่ที่ 15 ต.ควนมะพร้าว อ.เมืองพัทลุง เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2562 จนทำให้โคในพื้นที่หมู่ที่ 11 , 15 และ 16 ต.ควนมะพร้าว อ.เมืองพัทลุง หมู่ที่ 10 ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง และหมู่ที่ 3 ต.หานโพธิ์ อ.เขาชัยสน เป็นโรคดังกล่าว

นายณรงค์ สุทธิสังข์ ปศุสัตว์จังหวัดพัทลุง ได้มอบหมายให้นายวิรัตน์ จันทร์เกตุ ปศุสัตว์อำเภอเมืองพัทลุง เข้าร้องทุกข์ กล่าวโทษ กับพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพัทลุง เมื่อตอนเย็นวันที่ 25 กันยายน 2562 เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมายตาม พรบ.โคระบาดสัตว์ กับเจ้าของฟาร์มเลี้ยงโครายดังกล่าว และได้ออกประกาศจังหวัดฯ ให้พื้นที่ที่เกิดโรคระบาดเป็นเขตโคระบาดสัตว์ชั่วคราว(ชนิด) โรคปากและเท้าเปื่อย ตั้งแต่วันที่ 25 กันยายน 2562 เป็นต้นไป แล้วนั้นก่อนที่จะลงพื้นที่ปฏิบัติในเขตพื้นที่โรคระบาดตามการประกาศของจังหวัดฯ รวมทั้งพื้นที่ใกล้เคียงที่คาดว่า จะเป็นพื้นที่การแพร่เชื้อระบาดของโรคชนิดนี้ ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ในครั้งนี้มีการปฏิบัติหน้าที่ใน 5 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มรักษาตัวป่วย กลุ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรค กลุ่มค้นหาโรค กลุ่มเฝ้าระวังตัวป่วยในพื้นที่โรคระบาด และกลุ่มควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยงมิให้เข้ามาในพื้นที่และการนำสัตว์เลี้ยงออกนอกพื้นที่

ทางด้านนายณรงค์ สุทธิสังข์ ปศุสัตว์จังหวัดพัทลุงเปิดเผยอีกว่า เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ตนได้ระดมสัตว์แพทย์ และหมออาสา ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคระบาดสัตว์ชนิดปากและเท้าเปื่อยในพื้นที่เกิดโรคระบาด และพื้นที่ใกล้เคียงไปแล้วมากกว่า 500 ตัว คาดว่าจะสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าวแล้วเสร็จภายในวันที่ 29 กันยายน 2562 นี้ และในขณะนี้ยังไม่พบสัตว์เสียชีวิตแต่อย่างใดอีกด้วย

……………………………………………………………..
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพัทลุง

แอดไลน์ ติดต่อ แจ้งข่าว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares