ประทัด 1 ล้านนัด สนั่น เทศกาลกินเจพัทลุงคึกคัก

ช่วงสายวันที่ 3 ตุลาคม 2562 บริเวณถนนเขตเทศบาลเมืองพัทลุง อำเภอเมืองพัทลุง นายศิลป์ชัย รามณีย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพัทลุง ร่วมเดินขบวนแห่เกี๊ยว ม้าทรง ในเทศกาลกินเจของจังหวัดพัทลุง ทั้งนี้เทศกาลกินเจ หรือประเพณีถือศีลกินผัก ถือเป็นอีกหนึ่งเทศกาลสำคัญของคนไทยเชื้อสายจีนที่ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน โดยการกินเจจะเริ่มต้นตั้งแต่ เทศกาลกินเจเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน จนถึง 7 ตุลาคม 2562นี้

ขบวนแห่เทศกาลกินเจพัทลุง


สำหรับขบวนแห่เกี๊ยว และขบวนม้าทรง หรือเรียกว่า การอัญเชิญองค์พระกิ้วฮ๋องไต๋เต๋ องค์ประธานการกินเจ และองค์พระจากศาลเจ้าต่างๆ ในพื้นที่ทั่วพัทลุง ที่ออกโปรดลูกหลานสาธุชนช่วงเทศกาลกินเจ และตลอด 2 ข้างทาง คนไทยเชื้อสายจีนออกมาตั้งโต๊ะรับองค์พระเพื่อความเป็นสิริมงคลกันอย่างเนืองแน่น พร้อมจุดประจัดกว่า 1 ล้านนัด

ม้าทรงเทศกาลกินเจพัทลุง
ม้าทรงแสดงอภินิหาร

บรรยากาศการแห่ม้าทรงฯ เป็นไปอย่างคึกคัก มีเหล่าม้าทรง หรือร่างทรงของเทพเจ้าจีนตามความเชื่อโบราณของคนไทยเชื้อสายจีนที่ว่า ม้าทรงฯ นั้นคือคนที่ถูกคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของพระเจ้าในการออกช่วยเหลือคนที่กำลังเดือดร้อน เช่น คนป่วย คนที่กำลังมีเคราะห์ หรือมีปัญหาทางด้านจิตใจ

ประทัด1ล้านนัด เทศกาลกินเจพัทลุง

โดยที่ม้าทรงต่างๆ มีการใช้เหล็กแหลมมาแทงปากบ้าง มีดดาบมาแทงปากบ้าง ม้าทรงบางรายก็เอามีดของมีคมมากรีดปากตัวเองตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนแต่โบราณ ซึ่งได้รับความสนใจจากประชาชนที่รอมาชมขบวนกันอย่างเนืองแน่นตลอดเส้นทางสายตัวเมืองพัทลุง.

ภาพ/ข่าว ธัญวีร์ จันทร์สุขศรี

แอดไลน์ ติดต่อ แจ้งข่าว

แอดไลน์ พัทลุงอินโฟ
รวมร้าน ชิม ช้อป ใช้ พัทลุง
ร้านค้าทั้งหมดที่ รับถุงเงิน ชิม ช้อป ใช้ ในพัทลุง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares