นิพิฏฐ์ โชว์ไอเดีย ทุบเรือนจำ คงเหลือบางส่วน เตือนความจำ และเป็นแหล่งท่องเที่ยว

วันที่ 7 ตุลาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รอง หน.พรรค ปชป. ผช.รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวหลังจากกระทรวงยุติธรรมโดยกรมราชทัณฑ์ อนุมัติงบประมาณ 1,900 ล้าน เพื่อดำเนินการย้ายเรือนจำกลางพัทลุงซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองพัทลุง ไปก่อสร้างในพื้นที่ หมู่ 6 ต.ลำปำ อ.เมืองพัทลุง ว่า เดิมโครงการดังกล่าวตนได้ทำเรื่องของบประมาณก่อสร้างเรือนจำกลางพัทลุง เข้าสู่การพิจารณาต่อคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2554 เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมเรือนจำในช่วงหน้าฝนของทุกปี ทั้ง เพื่อให้เรือนจำกลางพัทลุงมั่นคงปลอดภัยในการควบคุมผู้ต้องหา และคณะรัฐมนตรีได้ลงมติเห็นชอบให้กระทรวงยุติธรรมโดยกรมราชทัณฑ์ก่อสร้างเรือนจำกลางพัทลุงแห่งใหม่ในวันที่ 3 พฤษภาคม 2554 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดีหลังจากคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ ตนก็ได้ประสานงานให้ จนท.จากกรมศิลปากร มาสำรวจออกแบบบริเวณพื้นที่เรือนจำกลางพัทลุง ในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง เพื่อพัฒนาปรับปรุงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นสถานที่ออกกำลังของพี่น้องประชาชน นอกจากนั้นยังกำหนดให้บริเวณดังกล่าวได้จัดสร้างศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์โอทอป ของจังหวัดพัทลุง เพื่อช่วยในการกระจายสินค้าโอทอป สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชาวพัทลุง ล่าสุด โครงการดังกล่าวได้ผ่านขั้นตอนการประกวดราคาเสร็จสิ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นายนิพิฎฐ์ ฯ กล่าวด้วยว่า สิ่งน่ากังวลในขณะนี้ คือทราบว่า มีส่วนราชการบางส่วนได้มีการขอใช้พื้นที่ในการก่อสร้างอาคาร สำนักงานของหน่วยงาน ซึ่งตนไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น ควรใช้พื้นที่เช่นดังเจตนารมณ์เดิมที่ประชาชนมีความเห็นร่วมกัน คือการใช้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นสถานที่ออกกำลังกาย และอีกเรื่องที่ต้องการจะฝาก คือการทุบ รื้อเรือนจำขอให้เว้นกำแพงเรือนจำไว้เป็นบางส่วน อย่าทุบทิ้งเสียทั้งหมด ให้คงเหลือไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์กับคนรุ่นหลังได้ทราบว่าสถานที่ดังกล่าวนี้เคยเป็นที่ตั้งของเรือนจำกลางพัทลุง ทั้งส่วนของกำแพงที่เว้นไว้จะกลายเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว ที่น่าสนใจอีกจุดหนึ่งของเมืองพัทลุง ตนจึง “ขอฝากทางจังหวัดขออย่าอนุญาตให้ใช้พื้นที่ตรงจุดดังกล่าว มาก่อสร้างอาคาร ของหน่วยงานราชการ หน่วยใดหน่วยหนึ่ง ขอให้กันพื้นที่ส่วนนี้ไว้เป็น “ปอด” ของชาวเมืองลุง อย่างแท้จริง

ภาพ / ข่าว เมืองลุงโพสต์

แอดไลน์ ติดต่อ แจ้งข่าว

แอดไลน์ พัทลุงอินโฟ
เรื่องราวเล่าขาน ตำนานต่างๆน่าสนใจในพัทลุง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น

shares