พืชกระท่อม สมุนไพรมหัศจรรย์

พืชกระท่อม สมุนไพร “แก้จน” จากธรรมชาติ

คนโบราณเคยกล่าวไว้ว่า บ้านของชายใดปลูกต้นกระท่อมให้ยกลูกสาวให้ เป็นคำเปรียบเปรยที่แสดงว่าคนที่กินใบกระท่อมเป็นคนขยันขันแข็ง ตั้งใจทำมาหากิน

ลงโฆษณา พัทลุง อินโฟ

พัทลุงเป็นจังหวัดหนึ่งที่คุ้นเคยกับต้นกระท่อมเป็นอย่างดี นอกจากพื้นที่ สภาวะแวดล้อมแล้ว นี่คือพื้นที่ที่การันตีคุณภาพของกระท่อมที่เติบโตกันได้เลยทีเดียว ปัจจุบันการจับกุมผู้ครอบครอง และ เสพพืชกระท่อมยังคงเข้มงวด ทำให้ต้นกระท่อมหลายต้นถูกทำลาย ตัด โค่นลงไป และอีกไม่ช้าคงหาไม่ได้ หากว่าเรายังไม่ทำการปลดล็อกต้นกระท่อม

เชื่อว่าหลายท่านคงได้เห็นสินค้า Thai Kratom ที่เผยแพร่โดย เว็บไซต์ medhubnews.com เป็นเว็บไซต์สุขภาพ ซึ่ง Thai Kratom เป็นสินค้าซึ่งสกัดมาจากใบกระท่อม ออกขายอย่างกว้างขวางในเมืองสำคัญ สหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะเมืองที่เปิดเสรีเรื่องกัญชา โดยมีการบอกถึงสรรพคุณที่ลดความเจ็บปวด และสู้งานเหมือนเป็นยาดีชูกำลัง และยังบอกอีกว่าเป็นสมุนไพรที่น่าทึ่ง

ลองคิดกันดูว่าถ้าวันนึง กระท่อมถูกนำมาสกัดแปรรูปจนเรานำมาชงดื่มแบบกาแฟได้ ประเทศไทยจะเป็นมหาอำนาจด้านเครื่องดื่มชูกำลังขนาดไหน หรือทุกวันนี้แค่กลัวว่า พวกเครื่องดื่มชูกำลังทั้งหลายจะขายไม่ออกถ้า กระท่อมสามารถปลูกได้อย่างแพร่หลาย อันนี้ก็น่าคิด ประเทศอื่นนำไปจดทะเบียนกันหมด มีแต่ประเทศเรานี่แหละ ซื้อยาเคมีมากินกันปีละหลายหมื่นล้าน

เราเคยสูญเสีย ข้าวหอมมะลิ เมื่อมีคนไปจดทะเบียน  Jasmine Rice จนไทยต้องใช้คำว่า Thai Hom Mali Rice ภาพเก่าๆอาจจะเกิดขึ้นเหมือนกับกระท่อมก็เป็นได้ หากเรายังกลัวที่จะนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ 

ลงโฆษณา พัทลุง อินโฟ

ถึงเวลาแล้วที่จะต้องมานั่งทบทวนถึงสมุนไพร ที่ผ่านการวิจัย และ มีมานานมาก กลับไม่ได้การรับรอง แถมยังมีการจับกุมกันอย่างเข้มงวด ขณะเดียวกันจะได้เป็นการลดปริมาณการนำเข้ายาปฏิชีวนะที่ผลิตจากสารเคมี ซึ่งสูญเสียงบประมาณปีละหลายหมื่นล้านลง และเป็นการส่งเสริมภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยไปในตัวด้วย

มองเมืองลุง พัทลุง อินโฟ

คนพัทลุง แอดไลน์ พัทลุง

เพิ่มเพื่อน
เรื่องกิน เรื่องเที่ยว แล้วคุณจะร้องอัยย๊ะ
แชร์เรื่องนี้