ชาวบ้านออกเก็บเห็ดเหม็ดขาย สร้างรายได้ช่วงหน้าฝน

ชาวบ้านปากคลอง ในพื้นที่ ม.3 ต.มะกอกเหนือ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง ออกเก็บเห็ดเหม็ด หรือเห็ดเสม็ดขาย สร้างรายได้วันละ 500 ถึง 1 พันบาท เนื่องจากช่วงนี้ในพื้นที่เริ่มเข้าสู่ฤดูฝน ชาวบ้านเองก็ไม่ได้กรีดยางทำให้ขาดรายได้หลัก จึงหันมาหารายได้เสริมอย่างอื่นเพื่อเลี้ยงปากเลี้ยงท้องต่อไป

นายถาวร จันทร์สุขศรี เล่าว่า เห็ดเหม็ด หรือ เห็ดเสม็ด เป็นเห็ดที่มักขึ้นอยู่ตามโคนของต้นเสม็ด จึงทำให้ชาวบ้านเรียกชื่อนี้มาติดปากกันตลอดจนถึงในปัจจุบัน แต่ก็มีพบบ้างตามป่ายูคาลิปตัส แต่จะมีความแตกต่างไปจากเห็ดเหม็ดในป่าเสม็ด คือ เห็ดในป่ายูคาลิปตัส จะมีรสชาติที่ขมกว่า แต่ลักษณะอย่างอื่นรวมถึงสีของเห็ดเหมือนกันทุกอย่าง เห็ดเหม็ดเป็นเห็ดป่า ไม่ใช่เห็ดที่มีการเพาะขึ้น ดังนั้นจึงจัดเป็นเห็ดที่หายาก หาทานได้แค่ปีละครั้งเท่านั้น ในช่วงเดือน กันยายน ถึง เดือนตุลาคม ของทุกปี เนื่องจากเป็นช่วงเดือนก่อนเข้าสู่ฤดูฝน เห็ดเหม็ดจะโผล่ดอกขึ้นให้เห็นหลังจากที่ฝนตกหนัก 3-4 วัน และเนื่องจากเป็นเห็ดที่หายากราคาก็ค่อนข้างสูง อยู่ที่ราคาประมาณ 120 ถึง 150 บาทต่อกิโลกรัมกันเลยทีเดียว ชาวบ้านบางรายก็ต้มเสร็จใส่ถุงไปวางขายตามท้องตลาดถุงละ 20 บาท สร้างรายได้ช่วงหน้าฝนได้เป็นอย่างดี

สำหรับรสชาติของเห็ดเหม็ดนั้น จะมีรสขม หากนำไปรับประทานเป็นอาหาร จะต้องทราบวิธีปรุง ถึงจะอร่อย โดยส่วนมากแล้วเห็ดเหม็ด ชาวบ้านจะนิยมนำไปต้มใส่เกลือ เพื่อลดความขม จากนั้นนำไปจิ้มกับน้ำพริกมะม่วงเบา หรือนำไปแกงไตปลา

สรรพคุณของเห็ดเหม็ด จากการวิจัยพบว่าเห็ดเหม็ดเป็นเห็ดที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำกว่าเห็ดกินได้ชนิดอื่น ๆ มีโปรตีนค่อนข้างสูง และยังมีไฟเบอร์ จึงเป็นเห็ดที่เหมาะสำหรับการรับประทานในผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดอาการท้องผูก ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ช่วยลดคอเรสเตอรอล และลดน้ำตาลในเลือดได้ดีอีกด้วย.

ภาพ / ข่าว ธัญวีร์ จันทร์สุขศรี

แอดไลน์ ติดต่อ แจ้งข่าว

แชร์เรื่องนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น