กำแพงเมืองเก่าไชยบุรี

เรื่องเล่าเมืองลุงวันนี้ เก็บตกจากงาน 390 ปี ชัยบุรี เปิดวิถีเมืองเท่ พัทลุง นำเรื่องราวเกี่ยวกับกำแพงเมืองเก่าไชยบุรีป้อมรูปดาว(Star Fort) ปราการที่แข็งแกร่งของพัทลุง ณ วัดเขาเมืองเก่า ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง มาเล่าให้ฟังกันครับ ต้องขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จากบิ๊กหลานตานุ้ย ที่ได้เรียบเรียงเนื้อหามาให้ได้ทราบกันครับ

ป้อมปราการลักษณะนี้ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยในปี พ.ศ.2228 เมื่อคณะราชทูตฝรั่งเศส นำโดย เชอวาเลีย เดอ โชมองต์ เดินทางมาเข้าเฝ้าสมเด็จพระนารายณ์มหาราช แห่งกรุงศรีอยุธยา ในครั้งนั้นมีวิศวกรนามว่า เดอ ลามาร์ ได้มากับราชทูตด้วย และวิศวกรผู้นี้ได้รับคำสั่งให้ดำเนินการปรับปรุงป้อม และกำแพงเมืองสำคัญคือ อยุธยา ลพบุรี บางกอก มะริด นครศรีธรรมราช สงขลา และพัทลุง

“ปรากฏข้อสันนิษฐานเกี่ยวกับผู้สร้างเมืองไชยบุรีหลายแนวทางด้วยกัน แต่หลักฐานต่างๆระบุตรงกันว่า เฟรีซี หรือ ฟารีซี (ชาวบ้านเรียกขานว่า ตาเพ็ชร) ผู้เป็นน้องชายของท่านสุลัยมาน หรือพระเจ้าเมืองสงขลา ผู้สร้างเมืองสิงขรานครที่หัวเขาแดง ซึ่งนับถือศาสนาอิสลาม และใช้เมืองป้อมที่หัวเขาแดงเป็นเมืองป้อมปราการทางตะวันออกของทะเลสาบสงขลา ส่งน้องชายมาสร้างเมืองไชยบุรี ทางด้านตะวันตกของทะเลสาบสงขลา เพื่อป้องกันหัวเมืองเขาแดง จากการตีตลบหลัง

ทั้งเมืองไชยบุรีและเมืองสงขลาที่หัวเขาแดง มีลักษณะเป็นเมืองป้อมปราการ โดยเลือกทำเลติดภูเขาเป็นปราการป้องกันทางธรรมชาติ หัวเขาแดงตั้งอยู่บนปากทางเข้าออกทะเลสาบสงขลา ส่วนไชยบุรีตั้งอยู่ในบริเวณไม่ไกลจากช่องเขาไปสู่ทะเลอันดามัน เมืองทั้งสองแห่งสร้างขึ้นในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน จึงมีความสัมพันธ์และพึ่งพาอาศัยกันทั้งในด้านการค้าและทหาร(วิยะดา ทองมิตร, 2561, หน้า 19, วารสารเมืองโบราณ เล่มที่ 44.3)”

เรื่องเล่าเมืองลุง

แอดไลน์ ติดต่อ แนะนำเรื่อง

แอดไลน์ พัทลุงอินโฟ
เรื่องกิน เรื่องเที่ยว แล้วคุณจะร้องอัยย๊ะ
แชร์เรื่องนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น