เต้าคั่ว ยายรมณ์ อร่อย กูเกิ้ลรู้จัก

กิน ไหร ดี วันนี้ พัทลุง อินโฟ จะพาทุกท่านมาพบกับ ตำนาน เต้าคั่ว ท่าวคั่ว หรือ ถ่าวคั่ว อาหารที่ชาวพัทลุง รู้จักและคุ้นเคยกันดี รวมถึงพี่น้องภาคใต้อีกด้วย

ร้านดังของชาวพัทลุงอาจจะมีหลายร้าน แต่ร้านนี้หลายคนต้องเคยลิ้มลองกันมาแล้วแน่นอน นั่นก็คือ ร้าน เต้าคั่วยายรมณ์ กว่า 30 ปี ที่ ยายรมณ์ ขายเต้าคั่ว อยู่ที่บริเวณหน้าสถานีรถไฟพัทลุง ใครที่เดินทางโดยรถไฟ จะไป-จะมา ต้องมีแวะร้านเต้าคั่วยายรมณ์ ซื้อติดไม้ ติดมือกลับไปทาน หรือฝากคนที่บ้านอย่างแน่นอน

ก่อนอื่นเราขอเล่าประวัติคร่าวๆที่มา ที่ไปเต้าคั่วกันก่อน ดีกว่า

เต้าคั่ว ท่าวคั่ว เป็นอาหารที่ มีทั้งใน ประเทศมาเลเซีย และสิงคโปร์ซึ่ง จะเรียกอาหารชนิดนี้ว่า โรจะก์ (มลายู: rojak) อินโดนีเซียเรียก (รูจะก์ rujak) เป็นยำประเภทหนึ่งในอาหารมลายู และอินโดนีเซีย น้ำยำ ทำจากกะปิเคี่ยวกับน้ำตาลโตนด น้ำมะขามเปียก พริกมีรสหวาน โรยถั่วลิสงคั่ว ในปีนังจะเพิ่มน้ำผึ้ง นิยมกินกับผลไม้ เช่น ชมพู่ มะม่วงดิบ ฝรั่ง มันแกว สับปะรด และ ผักลวกเช่น ถั่วงอก ผักบุ้ง เต้าหู้ทอด

ส่วนภาคใต้ของไทยมีอาหารชนิดนี้เช่นกัน (บ้างก็ว่าเป็นเมนูของบ้าบ๋าย่าหยา) จังหวัดปัตตานีเรียกว่า รอเยาะ, พัทลุง สงขลาเรียก เต้าขั้ว หรือ สลัดทะเลสาบ ,สุราษฎร์ธานีเรียก ผักบุ้งไต่ราว, ภูเก็ตเรียก อูแช่, สตูลเรียก ปัสมอส แตกต่างกันไป (ที่มา วิกิ)

ในส่วนของเต้าคั่วยายรมณ์นั้น วัตถุดิบก็เหมือนๆกับ เจ้าอื่นๆ ที่ประกอบไปด้วย ผักลวก ผักสด เส้นหมี่ ของทอด หูหมู ไข่ต้ม ถ้าสังเกตให้ดีนี่ มีสารอาหารครบ 5 หมู่เลยนะ แต่ที่ทำให้เต้าคั่วยายรมณ์แตกต่าง และโดดเด่นคือ น้ำยำครับ เพราะน้ำยำเมื่อนำมาคลุกกับ ส่วนประกอบต่างๆแล้ว มันอร่อยลงตัวจริงๆเลยนะ อันนี้มันสูตรเด็ด สูตรลับของยายรมณ์เค้าเลย

การันตีความอร่อย ดูได้จากจำนวนลูกค้าที่มารอซื้อเต้าคั่วยายรมณ์ ขายดีเหมือนแจกฟรี ยายรมณ์แอบกระซิบเบาๆว่า แค่ตั้งขายตรงนี้ (หน้าสถานีรถไฟ)ตั้งแต่เริ่มเปิดตลาด วันนึงก็กำไรพันกว่าบาท เบาๆ อิอิ

ร้านเต้าคั่วยายรมณ์ เปิดทุกวัน (ไม่มีวันหยุดแน่นอน) มาได้ที่หน้าสถานีรถไฟพัทลุง ตั้งแต่ 16.00 น.เป็นต้นไป

แนะนำเส้นทาง ใน google map แสดงชื่อร้านเถ้าคั่วหน้าสถานีนะจ้ะ

เอาเป็นว่า ใครเคยไปแล้ว มารีวิวในคอมเมนต์กันหน่อย ใครขาประจำ กินบ่อย มีอะไรแนะนำ คอมเมนต์บอกกันด้วยนะ

พัทลุง อินโฟ / พัทลุง กินไหรดี : แนะนำร้านอร่อย แอดไลน์บอกด้วย

เพิ่มเพื่อน
แชร์เรื่องนี้
  • 401
    Shares