มองเมืองลุง โคโรน่า 2019

มองเมืองลุง : ไวรัส 4.0

ประวัติศาสตร์ชาติไทย จะต้องจารึกบันทึกถึง วิกฤติการณ์โรคระบาด โคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 ที่สร้างความวิตกกังวลไปทั่วประเทศ ในยุคที่ทุกคนสามารถ ส่งข้อมูลข่าวสารกันได้อย่างรวดเร็ว ง่ายดาย แต่ไม่รู้ว่าจริง หรือ ไม่

ณ วันนี้ 17 มีนาคม 2563 ประเทศไทยประกาศว่าอยู่ในระยะที่ 2 ของการระบาด พบผู้ติดเชื้อ 147 ราย เสียชีวิต 1 ราย และอยู่ในข่ายเฝ้าระวัง 6,545 ซึ่งเป็นการพบผู้ติดเชื้อวันเดียว 33 คน ในช่วงเย็น นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ออกมาแถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ ถึงสถานการณ์ทั่วไป และต้องปิดสถานที่อาจจะมีการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก เช่น สถานบันเทิง โรงเรียน และงดเดินทางไปต่างประเทศ

การเกิดภาวะโรคระบาดในครั้งนี้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างและ จะยิ่งเลวร้ายหากเกิดขึ้นเป้นเวลานาน เรามาดูผลกระทบที่เกิดขึ้นกันในแต่ละด้านบ้าง ว่าเกิดอะไรขึ้น

แอดไลน์ พูดคุย กับพัทลุง อินโฟ

เพิ่มเพื่อน
  • เริ่มจากวงการกีฬา มีการประพักการแข่งขันชั่วคราว ทุกลีก ทุกระดับ รวมถึง ลีกต่างประเทศ การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ที่ จ.ตราดเป็นเจ้าภาพ ต้องเลื่อนไม่มีกำหนด มีผู้ติดเชื้อในสนามมวย คาดว่าอาจะเพิ่มขึ้นอีกหลายสิบคน แมททิว ดีน พิธีกร ในสนามมวย ก็ติดเชื้อด้วย ส่งผลให้ เชื้อแพร่สู่ ลิเดีย ภรรยาเช่นกัน
  • ณ วันนี้ (17 มีนาคม 2563 ) ตลาดหุ้นไทย ได้แต่ภาวนา ไม่ให้หลุดต่ำกว่า 1050 มิเช่นนั้น อาจต้านไม่ไหว ที่จะต้องตกไปอยู่จุดที่ต่ำกว่า 1000 อย่างแน่นอน
  • ราคาทองคำผันผวนหนักในช่วงที่มีการระบาด แต่ภาพรวมราคาขึ้นมามากหากใครที่ออมทองในแค่ระยะ 3ปีที่ผ่านมา ถือว่าทำกำไรได้มาก
  • การศึกษาไทย เข้าสู่ช่วงปิดภาคเรียน ถือว่าผู้ปกครองก็เบาใจไปได้นิดหน่อย แต่ในระดับอุดมศึกษามีการสั่งปิดมหาวิทยาลัยบางแห่ง จังหวัดพัทลุง โรงเรียนอนุบาลพัทลุง ให้ผู้ปกครองจับฉลากเข้าเรียนแทนเด็ก
  • วงการทหาร มีการติดเชื้อในข้าราชการระดับสูง เลื่อนการเกณฑ์ทหาร และอาจจะมีการปรับลดกำลังพล รวมถึงเน้นให้สมัครใจเป็นทหาร
  • ภาคธุรกิจกระทบหนัก จากดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสินค้าที่เกี่ยวข้องโดยตรง อย่างหน้ากากอนามัย ขาดตลาด อธีบดีกรมการค้าภายในโดนเด้ง แอลกอฮอล์ เริ่มขาดตลาด ผู้คนเริ่มกักตุนสินค้า สถานบันเทิงถูกสั่งปิด กิจกรรมทางการตลาด(Event) ถูกยกเลิก และภาครัฐ ขอความร่วม มืองดจัดงานต่างๆหากไม่จำเป็น
  • การท่องเที่ยว ไม่ต้องพูดถึง ขนาด Event ใหญ่ระดับชาติ อย่างสงกรานต์ มีการเสนอให้เลื่อนไปจัดในเดือน กรกฎาคม (คาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้น) ห้างสรรพสินค้าและแหล่งท่องเที่ยว ถือว่า สาหัส บางแห่งต้องให้พนักงานจับฉลากลาออก
  • การเมือง ได้เห็นวุฒิภาวะหลายอย่างของตัวแทนประชาชน

วิกฤติในครั้งนี้ ย่อมมีโอกาสที่ะนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงใหม่ ทั้งภาคสังคมและเศรษฐกิจโดยมีเชื้อ COVID-19 เป็นตัวเร่ง ซึ่งจะมานำเสนอในครั้งต่อไป และขอให้ใช้ชีวิตกันอย่างมีสติ จับมือกัน อดทน ผ่านพ้นวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้

พัทลุง อินโฟ / นายหัว

แชร์เรื่องนี้